สมาคมสมาพันธ์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย - The Association of Thailand Open Source Federation

Home ข่าวสาร งานแถลงข่าวมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11

งานแถลงข่าวมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11

อีเมล พิมพ์ PDF

งานแถลงข่าวมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11


วันนี้ (วันที่ 14 พฤษภาคม 2555) เมื่อเวลาประมาณ 10:00 น. ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (แจ้งวัฒนะ) ห้อง 3307-3308 ได้มีการจัดงานแถลงข่าวงานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 11 ขึ้น ซึ่งงานมหกรรมฯ นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 18-19 พฤษภาคม 2555 นี้ ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (แจ้งวัฒนะ) ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับงานแถลงข่าวที่เกิดขึ้นในวันนี้

ในงานมีการกล่าวถึงที่มาของงานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สว่ามีที่มาอย่างไร โดยย้อนไปถึงปี 2542 ซึ่งถือเป็นการจัดงานมหกรรมโอเพนซอร์สครั้งแรก โดยในการจัดครั้งแรกๆ รูปแบบงานเป็นลักษณะการพบปะกันในหมู่นักพัฒนา แต่เนื่องด้วยความสำเร็จของงานในช่วงแรกๆ ทำให้รูปแบบงานมีการเพิ่มกลุ่มผู้ใช้ และผู้ประกอบการเข้ามา โดยครั้งล่าสุดงานมหกรรมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทยครั้งที่ 10 นั้นมีผู้เข้าร่วมกว่า 1,500 คน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา และผู้ใช้ทั่วไป ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม

หลังจากที่กล่าวถึงที่มาของงานเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มงานแถลงข่าวขึ้น โดยมีการเชิญ ดร. วิรัช ศรเลิศล้ำวาณิช ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็คทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ รศ.ดร.สม​โรตม์ ​โกมลวนิช ​ผู้ช่วยอธิ​การบดีฝ่ายวิชา​การ สถาบัน​การจัด​การปัญญาภิวัฒน์ อ.ธวัชชัย เอี่ยมไพโรจน์ อุปนายกสมาคมสมาพันธ์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย และคุณดนุพล สยามวาลา ผู้ก่อตั้งชมรมผู้ประกอบการโอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย ขึ้นร่วมแถลงข่าว

โดยเนื้อหาของการแถลงข่าวเป็นการเล่าถึงการสนับสนุนของภาครัฐที่เกี่ยวกับโอเพนซอร์สที่ผ่านมา การสนับสนุนของทางสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ในด้านโอเพนซอร์ส และเนื้อหาของการจัดงานในครั้งนี้ โดยการจัดงานในครั้งนี้มีหัวข้อที่น่าสนใจในหลายๆ ส่วน โดยงานนี้ได้ดึงเอาสิ่งที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ ณ ปัจจุบัน คือเรื่องของ Mobile และ Cloud ขึ้นมาเป็น Track หนึ่งในหัวข้อสัมมนา โดยยังคง Track ที่เกี่ยวกับธุรกิจ SME และ Enterprise ที่เป็นหน่วยหลักที่เป็นกลุ่มผู้ใช้ไว้เช่นเดิม

หลังจากการแถลงข่าวได้มีคำถามจากผู้สื่อข่าว และผู้เข้าร่วมงานที่น่าสนใจหลายข้อ เช่น การให้บริการ Cloud ที่เป็นโอเพนซอร์ส มีศักยภาพเหนือกว่า Cloud ที่เป็น Proprietary อย่างไร, การพัฒนาบุคคลากรเพื่อป้อนให้กับธุรกิจโอเพนซอร์สเพียงพอหรือไม่, การสนับสนุนการพัฒนาโอเพนซอร์สของภาครัฐจะเป็นในทิศทางไหน ซึ่งคำถามเหล่านี้หาคำตอบได้ในงานอย่างแน่นอน

งานในครั้งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน โดยผู้สนับสนุนงานมหกรรมฯ ในครั้งนี้ มีรายนามดังต่อไปนี้

VDO งานแถลงข่าว http://youtu.be/Cazmaaw3za0
ผู้ที่สนใจลงทะเบียนเข้างานได้ที่ http://ossfestival.in.th/

ร่วมจัดงานโดย


สมาคมสมาพันธ์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย (TOSF)

สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์


บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)

สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

MFEC
สนับสนุนโดยalt

แก้ไขล่าสุด ( วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม 2012 เวลา 17:35 น. )  

ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Valid XHTML and CSS.
ออกแบบเว็บไซต์ และสนับสนุนโฮสติ้ง โดย Marvelic Engine Co., Ltd.